Gấp rút chuẩn bị để học sinh trở lại trường

13/02/2020

Ngày 12-2, nhiều địa phương trong cả nước gấp rút triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường vào đầu tuần tới (17-2) sau kỳ nghỉ phòng dịch bệnh do virus corona (COVID-19) gây ra.

Sẵn sàng các phương án

Chiều 12-2, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi các sở GD-ĐT, Y tế, Lao động - thương binh và xã hội yêu cầu rà soát việc tiêu độc, khử trùng tại các trường học để sẵn sàng các phương án đưa học sinh, sinh viên quay lại trường. Được biết, các trường học ở TP.HCM sẽ tổng vệ sinh trường lớp vào ngày 15 và 16-2 để học sinh đi học lại vào ngày 17-2.

Song song đó, nhiều trường ở TP.HCM cũng đã lên kế hoạch dạy bù vào ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật. "Trường chúng tôi đã lên kế hoạch dạy bù vào Thứ Bảy, Chủ Nhật từ tuần đầu tiên sau khi học sinh đi học lại" - ông Phan Hồ Hải, hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp (TP.HCM), cho biết.

Gấp rút chuẩn bị để học sinh trở lại trường - Ảnh 1.

Trường mầm non Học Viện Sài Gòn, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho phun thuốc khử khuẩn để chuẩn bị đón các bé đi học lại (ảnh chụp chiều 12-2)

Phun khử trùng trường học lần 3

Chiều 12-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận huyện thực hiện việc phun khử trừng, khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho tình huống học sinh đi học trở lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết ngay thời điểm trước khi học sinh Hà Nội nghỉ học, các quận huyện đã triển khai phun khử trùng, khử khuẩn tất cả các trường trên địa bàn TP lần thứ nhất.

Tập huấn kỹ năng phòng chống dịch

Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên Bộ Y tế công bố có dịch truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra hôm 1-2.

Trao đổi với ông Lê Đình Thuần, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Khánh Hòa, cho hay để đảm bảo an toàn cho thầy và trò toàn tỉnh khi các trường mở cửa trở lại, ngày 11-2 sở này phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức buổi tập huấn kỹ năng phòng chống dịch COVID-19 cho hơn 120 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên phụ trách công tác y tế trường học các phòng giáo dục - đào tạo và các đơn vị trực thuộc sở.

Ngày 12-2, TS.BS Lê Tấn Phùng - phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cho rằng các cơ quan, đơn vị, trường học không nên "đua" nhau phun hóa chất tiêu độc khử trùng.

dịch corona 1

Phun thuốc khử trùng tiêu độc tại một trường học

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc sau khi xem xét đề xuất của UBND tỉnh, đã đồng ý về chủ trương cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ học thêm một tuần nữa, từ ngày 17 đến 23-2. Trước đó, học sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã nghỉ học trong hai tuần cùng các địa phương.

Huế: phát khẩu trang vải kháng khuẩn miễn phí

Ngày 12-2, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn yêu cầu các đơn vị chuẩn bị điều kiện tốt nhất để học sinh có thể trở lại trường. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu phát miễn phí khẩu trang vải kháng khuẩn cho 100% giáo viên và học sinh các cấp học ngay ngày đầu tiên trở lại trường học (khoảng 290.000 cái).

hue phat khau trang mien phi

Ông Phan Ngọc Thọ (giữa) - chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - làm việc với một đơn vị cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn trên địa bàn

Đà Nẵng: kiến nghị tạm dừng bán trú

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt - hiệu trưởng Trường tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, Đà Nẵng) - cho biết đã trang bị hai máy đo thân nhiệt để thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh khi vào lớp và khi kết thúc giờ học lúc học sinh học lại. Trong quá trình học, giáo viên và học sinh sẽ đeo khẩu trang, giáo viên sử dụng micro. Giáo viên cũng hướng dẫn các em trong giờ ra chơi vẫn đeo khẩu trang, khi vào lớp rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Bà Trần Thị Thúy Hà, trưởng Phòng GD-ĐT quận Hải Châu, cho biết phòng cũng đang kiến nghị cấp trên có phương án cụ thể về việc tổ chức dạy học, có tổ chức bán trú hay không.

Quảng Nam: lưu ý chuyện nước uống

Ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - cho biết sở đã làm việc với ngành giáo dục các địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhất là ở địa bàn TP Hội An - nơi có lượng khách du lịch nước ngoài nhiều.

Gấp rút chuẩn bị để học sinh trở lại trường - Ảnh 4.

Cô và trò điểm trường Tăk Pổ vùng cao tỉnh Quảng Nam dọn vệ sinh trường lớp để chuẩn bị trở lại trường

Đồng Tháp: hạn chế tổ chức sinh hoạt tập thể

Ông Huỳnh Thanh Hùng, phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Tháp, cho biết các trường học đã đồng loạt tổng vệ sinh, khử trùng các vật dụng, đồ dùng học tập.

"Sau khi học sinh vào học, các đơn vị trường hạn chế tổ chức hoạt động sinh hoạt tập thể, đảm bảo nước sạch, nơi rửa tay cho các em, tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh đến học sinh, phụ huynh học sinh" - ông Hùng nói. 

Trà Vinh: có thể không học bù

"Trong hai tuần nghỉ, hầu như các trường đều bổ sung kiến thức, ôn tập cho học sinh qua nhiều kênh nên khi nhập học lại có thể các em không phải học bù. Nhưng việc vệ sinh, khử trùng các trường phải tiếp tục mỗi tuần hai lần" - bà Bà Nguyễn Thị Bạch Vân, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh nói.