Cô gái trẻ với lớp học tiếng Anh miễn phí nơi cửa Phật

24/07/2018

Duyên đã quyết định thành lập lớp học Tiếng Anh miễn phí, với mong muốn các bạn trẻ đến nơi cửa Phật được học ngoại ngữ và những điều hay lẽ phải để làm hành trang trong cuộc sống".

 

Đang là cán bộ của một ngân hàng và là giảng viên của một số Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội, cô gái trẻ Trần Hương Duyên tâm sự: "Nhiều bạn rất thích học tiếng Anh nhưng do gia đình không đủ điều kiện cho con em mình đi học tại các trung tâm. Vì thế, Duyên đã quyết định thành lập lớp học Tiếng Anh miễn phí, với mong muốn các bạn trẻ đến nơi cửa Phật được học ngoại ngữ và những điều hay lẽ phải để làm hành trang trong cuộc sống".

 

Tình cờ chúng tôi biết tới lớp học tiếng Anh tại chùa Pháp Vân (Hà Nội) trong một dịp đi vãn cảnh chùa. Hôm đó là sáng chủ nhật, đang thong dong thả bước giữa không gian tĩnh lặng, bất chợt chúng tôi nghe thấy tiếng nhiều trẻ em đọc tiếng Anh, Thấy lạ, chúng tôi tìm tới và chứng kiến một lớp học thật vui vẻ khi có cả giáo viên người nước ngoài giảng dạy.

 

Trần Hương Duyên, người sáng lập lớp học cho biết: "Được sự giúp đỡ của nhà chùa cũng như sự tán thành của nhiều sinh viên và một số giáo viên ngoại quốc, nên Duyên đã duy trì được lớp học 1 năm rồi. 

 

Được thành lập vào tháng 7-2017, lớp học tiếng Anh miễn phí (Happy Class) đã thu hút nhiều em nhỏ theo học. Tại đây, các em không chỉ được học tiếng Anh mà còn được học cách ứng xử trong cuộc sống. Thay vì đến các trung tâm ngoại ngữ thì tại đây các học viên được học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài và điều đặc biệt là lớp học này hoàn toàn miễn phí".

 

Cô giáo Trần Hương Duyên nhiệt tình với từng em nhỏ.
 

Lớp học mượn một gian nhà chùa để hoạt động. Những em nhỏ ngồi dưới sàn, lấy bàn đọc kinh làm bàn học, chăm chú ghi lại những từ mới mà cô giáo vừa dạy. Cứ thế, 1 năm nay, lớp học đã tiếp nhận hằng trăm học viên tham gia học tập và nhận được những kiến thức bổ ích. 

Các em nhỏ và mọi người có thể đăng ký khóa học miễn phí tại chùa hoặc trên mạng, sau khi sắp xếp, bố trí hợp lý, phía lớp học sẽ liên lạc với cha mẹ mời trẻ và các học viên đến học. 

 

Do lớp học tự nguyện nên có nhiều lứa tuổi và trình độ khác nhau. Vì thế, các tình nguyện viên (TNV) sẽ phân loại học sinh theo trình độ để soạn giáo trình hợp lý. Hiện tại, có ba lớp được phân theo lứa tuổi từ 5 đến 8 tuổi, từ 9 đến 13 tuổi và lớp người lớn. 

 

Theo chia sẻ của một số TNV thì những ngày đầu mới thành lập, lớp học chỉ khoảng hơn 10 học viên nên các bạn phải đi giới thiệu cho người lao động, sinh viên, học sinh, trẻ nhỏ đến tham gia lớp học. 

 

Một trung tâm tiếng Anh để duy trì hoạt động cũng gặp không ít khó khăn, huống chi lớp học tiếng Anh miễn phí thì khó khăn còn gấp nhiều lần. Tất cả dụng cụ trong lớp học đều thiếu thốn. Vì vậy, phải tận dụng hết những thứ có sẵn để phục vụ cho việc dạy học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lớp học đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo phụ huynh đưa đón con đến tham gia.

 

Gần một năm nay, lịch "cứng" của chị Đỗ Thiên Nga ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) là vào 8h sáng chủ nhật, chị lại chở 2 con của mình đến chùa Pháp Vân để tham gia lớp học tiếng Anh. 

 

Chị Nga tâm sự: "Nghe người bạn giới thiệu về lớp học, tôi đã rất có cảm tình, đặc biệt lớp lại được tổ chức dạy tại chùa. Gia đình tôi hay đi lễ chùa vào những ngày rằm, mồng 1. Tôi luôn quan niệm, đến chùa được học hỏi thêm những điều hay lẽ phải, những lời dạy quý báu trong Phật Pháp để sống được an lạc và bình an hơn. 

 

Từ khi hai con của tôi theo học ở đây, các cháu học khá lên rất nhiều, không chỉ riêng môn tiếng Anh mà cả các môn khác nữa. Đặc biệt là cậu lớn năm nay lên lớp 7, ngày trước cháu nghịch và mải chơi lắm! Thế mà bây giờ khác hẳn, cháu chăm chỉ và biết giúp đỡ bố mẹ nhiều hơn những việc nhỏ trong gia đình. Thực lòng, tôi rất cảm ơn lớp học, cảm ơn cô Duyên và những người đang đồng hành cùng cô. Tôi mong mọi người có nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để duy trì lớp học lâu dài".

 

Các buổi học, giáo viên sẽ tập trung giảng dạy và trao đổi về tiếng Anh giao tiếp, để trẻ thoải mái làm quen từ những điều đơn giản nhất của cuộc sống, sau đó sẽ đến giáo án nâng cao. 

 

Được biết, lớp học tiếng Anh miễn phí liên tục tuyển sinh, những dịp hè này lượng học sinh quan tâm nhiều hơn và cũng là một sân chơi bổ ích trước khi trẻ bước vào năm học mới.

 

"Lúc đầu là mẹ con bắt đi học, chứ con có thích học đâu! Nhưng đi học thấy vui vui, con thích các cô, các thầy vì các thầy cô hay cười, không bắt làm bài tập về nhà giống các cô trên lớp, lại hay kể các câu chuyện chúng con thích bằng tiếng Anh, kể qua tranh vẽ và hình ảnh nên con nhớ và biết thêm nhiều từ mới tiếng Anh" - chia sẻ của Tuấn Phong (8 tuổi), học sinh lớp tiếng Anh miễn phí thật ngộ nghĩnh.

 

Các tình nguyện viên rất vui khi được tham gia lớp học.
 

Ngồi gần cô giáo và rất hăng phát biểu, cậu bé An Huy khoe: "Em tình cờ biết đến lớp học tiếng Anh trong một lần vào chùa chơi với bạn. Sau đó, em nói với mẹ cho em đến đây học. Em thấy lớp học rất vui, em có thêm rất nhiều bạn, em cũng tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với thầy giáo người nước ngoài".

 

Tại lớp học, hơn 90% buổi học đều có giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh tới giảng dạy, giúp các em vừa học từ vựng, vừa học giao tiếp với người nước ngoài, nâng cao khả năng nghe, nói tiếng Anh. Trong hè này, lớp học sẽ tổ chức cho các em đi tham quan, học ngoại khóa. Các em không chỉ được học tại lớp cùng các thầy cô giáo người nước ngoài mà còn được tham quan thực tế, đến các đại sứ quán hay các điểm du lịch để giao tiếp với người ngoại quốc.

 

Không khí lớp học luôn vui vẻ với những tiếng cười của các em nhỏ. Để tạo hứng thú học cho các em, các anh chị TNV cùng các em vừa học vừa chơi những trò chơi bổ ích. Các em có thành tích học tập tốt, tiến bộ sẽ được nhận phần thưởng. Để duy trì được lớp học lâu dài thì đội ngũ TNV tham gia trợ giảng cũng rất quan trọng. Hiện tại, 3 lớp học đang có 9 TNV người nước ngoài, 13 TNV trong nước, họ là những chuyên gia, cán bộ, giáo viên, sinh viên… Tất cả các TNV đến với lớp học đều bằng cái tâm và tấm lòng.

 

Đạp xe từ nhà tới chùa Pháp Vân gần 10km, TNV Trần Minh Phúc, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Thăng Long rất hào hứng với công việc phụ giảng cho lớp học nơi đây. Mặc dù đường xa nhưng Phúc chưa bao giờ đến lớp muộn. 

 

Nhìn Phúc giảng dạy, kèm từng em nhỏ, có những bài khó, phải giảng đến vài lần các em mới hiểu nhưng khuôn mặt Phúc luôn tươi cười, giọng nói nhẹ nhàng. 

 

Cậu sinh viên chia sẻ: "Được dạy các em là niềm vui của Phúc, các bé học rất ngoan và nghiêm túc. Chủ nhật mình được nghỉ học, buổi sáng mình tới đây dạy, buổi chiều mình đi chơi thể thao, cứ đều như vậy mấy tháng nay rồi. Các bạn người nước ngoài còn tham gia giúp lớp học huống chi mình, hy vọng mình được cộng tác với lớp học lâu dài".

 

Dạy bằng hình ảnh giúp các bé tiếp thu dễ hơn.
 

Cùng suy nghĩ giống Phúc, bạn Cao Thị Lan, sinh viên năm thứ nhất, Trường Đại học Hà Nội rất vui khi được dạy các bạn nhỏ: "Ở đây có 3 lớp, lớp tuổi từ 5-8 là đông nhất. Hiện đang là thời gian nghỉ hè nên số lượng các bé đăng ký nhiều, có hôm sỹ số lớp lên đến 60 em, mặc dù có giáo trình chung nhưng trong lớp học vẫn cần những TNV như bọn mình làm trợ giảng giúp cho các em tiếp thu bài tốt hơn. 

 

Được cộng tác, giúp chị Duyên duy trì lớp học, mình rất vui, ngoài làm một việc có ích giúp các em nhỏ thì bản thân mình cũng luyện tập và trau dồi kiến thức tiếng Anh giao tiếp đúng với ngành học của mình".

 

Chia tay lớp học, tôi kể cho bạn Trần Hương Duyên nghe, cách đây một năm, tôi có vào TP Huế, khi đến tham quan, vãn cảnh tại chùa Phước Duyên, tình cờ tôi biết được tại chùa cũng có một lớp học tiếng Anh, dạy miễn phí cho chú tiểu và trẻ em. 

 

Lớp thu hút lượng lớn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các phường Hương Long, Hương Hồ (TP Huế) theo học. Được mở từ năm 2013, do bạn Châu Thị Cẩm Liên, sinh viên Đại học Ngoại ngữ Huế sáng lập. Lớp học đã giúp các em thích học tiếng Anh nâng cao trình độ, em học yếu có cơ hội lấy lại kiến thức căn bản. 

 

Tham gia giảng dạy tiếng Anh từ lúc sinh viên cho đến khi ra trường, bạn Châu Thị Cẩm Liên biết nhà chùa muốn mở lớp tiếng Anh dạy cho học sinh, Cẩm Liên tình nguyện tham gia giảng dạy. Qua 4 năm, thấy nhiều em học tốt, thi đậu đại học, bạn ấy không nỡ rời xa lớp học. 

 

Từ lớp học, Cẩm Liên tìm ra được phương pháp giảng dạy tiếng Anh hiệu quả. Đó là, dạy học từ vựng tiếng Anh qua các trò chơi, bài hát để các em khỏi nhàm chán. Nhiều em khi có khách nước ngoài ghé thăm chùa đã tự tin giới thiệu về tín ngưỡng Phật giáo… Các buổi văn nghệ, sinh hoạt của nhà chùa, các em biểu diễn các bài hát tiếng Anh. Đặc biệt là phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm con em đến lớp, thay vì cho học tại các trung tâm ngoại ngữ.

 

Tôi hỏi, Hương Duyên có biết bạn Cẩm Liên và lớp học này không? Hương Duyên trả lời là không. Mặc dù ở hai nơi khác nhau, lại không biết nhau, nhưng khi được hỏi tại sao các bạn lại chọn nơi cửa Phật để mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí, cả hai đều trả lời: "Cửa Phật là nơi tĩnh tâm, khi tâm đã tĩnh thì ta học hay làm bất cứ việc gì cũng tốt và hiệu quả". 

 

Theo CSTC

CSTC