Hà Nội: Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc năm 2017-2018

09/11/2018

Chiều ngày 4/11, Ủy ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội long trọng tổ chức lễ tuyên dương 125 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017-2018.

Đây là lần thứ 4, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Tuyên dương học sinh, sinh viên là người DTTS học tập trên địa bàn Thủ đô, với đối tượng là các em học sinh phổ thông đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp Thành phố, cấp quận, huyện, thị xã và các em đỗ đại học đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2017 – 2018.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện nay có 14 xã vùng dân tộc miền núi và hơn 200 giáo viên là người dân tộc thiểu số đang công tác tại các trường. Trong đó, dân tộc Mường có 71 em, dân tộc Tày có 19 em, dân tộc Dao có 10 em, dân tộc Nùng có 9 em, dân tộc Thái có 7 em, dân tộc Cao Lan 4 em, dân tộc Hoa có 4 em và dân tộc Giáy có 1 em.

Các chế độ, chính sách đối với học sinh dân tộc thiểu số và giáo viên được thực hiện đầy đủ với tỷ lệ 100% trẻ em được học mẫu giáo và lớp 1; số xã đạt phổ cập giáo dục tiểu học, THCS đạt là 100%.

Cùng với đó, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) năm học 2017-2018 đạt 90%. Tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ THPT và tương đương đạt gần 82%.

Tại Lễ tuyên dương, có 125 em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu trong năm học 2017 - 2018 đã được khen thưởng. Trong 9 em được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tặng Bằng khen có 2 em học sinh đạt giải cấp Quốc gia trong các kỳ thi học sinh giỏi và 7 em là sinh viên đạt thành tích xuất sắc ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong số 14 em được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen có 9 em đạt giải cấp Thành phố trong các kỳ thi văn hóa và thể thao và 5 em đỗ đại học điểm cao. Trong 103 em được Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội tặng Giấy khen có 38 em học sinh đạt giải cấp quận, huyện, thị xã trong kỳ thi học sinh giỏi, 22 em đỗ đại học từ 21 điểm trở lên có hộ khẩu thuộc TP Hà Nội, 12 học sinh trường Hữu Nghị 80 đỗ đại học đạt 23 điểm trở lên, 17 học sinh trường Hữu Nghị T78 đỗ đại học từ 23 điểm trở lên và 14 em sinh viên DTTS có thành tích học tập giỏi năm học 2017 – 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội khẳng định, sự quan tâm, đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo ở vùng dân tộc miền núi của Hà Nội đã tác động trực tiếp tới nhận thức, tình cảm, trách nhiệm của các cấp, ban ngành, của các dòng họ, trong mỗi gia đình; từ đó khơi dậy ý thức vươn lên trong học tập của các em.

Với mong muốn các em học sinh, sinh viên dân tộc tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và trở thành những công dân tốt của Thủ đô. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện tốt nhất để các em phấn đấu học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Nhờ sự quan tâm, đầu tư cho phát triển giáo dục - đào tạo ở vùng dân tộc, miền núi của thành phố đã thúc đẩy việc dạy và học trong các nhà trường, khơi dậy ý thức vươn lên của thế hệ trẻ. Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.