Nghĩa tình ở Chư Pưh

16/07/2018

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi đoàn Nội vụ - Lao động huyện Chư Pưh (Gia Lai) xác định: “Việc học tập Bác không ở đâu xa mà ở ngay những hành động cụ thể, những việc tốt trong cuộc sống”.

 

Với phương châm đó, sau khi khảo sát trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, Chi đoàn đã nhận chăm sóc, giúp đỡ cho 3 chị em Rchăm H’ Duc là trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Lũh Ngó, xã Ia Hrú.

 

3 em nhỏ tại ngôi nhà mới do Chi đoàn Nội vụ - Lao động huyện Chư Pưh vận động đầu tư xây dựng

3 em nhỏ tại ngôi nhà mới do Chi đoàn Nội vụ - Lao động huyện Chư Pưh vận động đầu tư xây dựng

 

Năm 2015, sau khi mẹ lâm bệnh hiểm nghèo và mất thì bố của các em cũng bỏ đi biệt tích từ đó đến nay không về, 3 chị em Rchăm H’ Duc sinh năm 2004, Rchăm H’ Phân sinh năm 2007 và Rchăm Ứt sinh năm 2011 ở trong căn nhà tạm bố mẹ để lại; chị đầu Rchăm H’ Duc vì thế mà phải bỏ học ở nhà đi làm thuê kiếm tiền nuôi 2 em. Hoàn cảnh của các em vô cùng khó khăn, vất vả.

 

Đến năm 2016, ngôi nhà hư hỏng không còn ở được, 3 chi em được bác (chị của mẹ) cho ở nhờ và chăm sóc nhưng người bác này cũng rất đông con (7 người con) lại thuộc hộ nghèo nên cuộc sống cũng rất khó khăn. Bà ngoại các em thì năm nay cũng đã ngoài 70 tuổi.

 

Trước hoàn cảnh của 3 em, Chi đoàn Nội vụ - Lao động đã nhận chăm sóc và giúp đỡ các em, với mong muốn các em có cuộc sống tốt hơn. Chi đoàn Nội vụ - Lao động đã tổ chức nhiều hoạt động, việc làm thiết thực để chăm sóc hỗ trợ cho các em về vật chất và tinh thần.

 

Trong năm 2017, Chi đoàn đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện lập hồ sơ gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề nghị VTV8 hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 3 em từ chương trình “Nâng cánh ước mơ” của Đài VTV8. Kết quả: Đài VTV8 đã hỗ trợ xây dựng cho 3 em ngôi nhà trị giá 40 triệu đồng từ nguồn tài trợ của Công ty Sơn Expo. Để tiết kiệm chi phí Chi đoàn đã hỗ trợ công để đào móng, đổ đất.

 

Ngoài ra, định kỳ hàng quý Chi đoàn đều tổ chức vào thăm, tặng quà động viên các em học tập, mua hỗ trợ cho 3 em một số vật dụng như quạt máy, xoong nồi, gạo, mì tôm; phụ giúp các em dọn dẹp nhà cửa, tặng các em sách vở, đồ dùng học tập, quần áo cũ.

 

Nhân các dịp lễ, tết Chi đoàn cũng tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em, như tổ chức cho các em vui Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Nguyên đán. Nhân dịp năm học mới, Chi đoàn hỗ trợ mỗi em một bộ đồ mới để đến trường và mỗi em một áo ấm khi mùa đông đến. Ngoài việc hỗ trợ về vật chất thì các đoàn viên trong Chi đoàn cũng đã chỉ bảo, truyền dạy cho các em những kiến thức về văn hóa, những kỹ năng trong cuộc sống.

 

Điều đáng nói là những việc làm ý nghĩa ấy của Chi đoàn Nội vụ - Lao động huyện Chư Pưh không dừng lại ở tính chất phong trào mà đã trở thành tình cảm, thành trách nhiệm, là sự trăn trở đối với mỗi đoàn viên trong Chi đoàn. Đối với 3 chị em nhà Rchăm H’ Duc thì các anh chị đoàn viên Chi đoàn Nội vụ - Lao động đã trở nên gần gũi, thân thương như người thân trong gia đình.

 

Theo GD&TĐ 

GD&TĐ