Người cựu binh hết lòng vì trẻ em nghèo

28/05/2018

“Chuyện nhỏ xíu có gì mà kể. Mình là người lính cụ Hồ luôn tâm niệm làm theo lời Bác dạy, chuyện gì có ích cho dân thì dù nhỏ mấy cũng làm. Vả lại, thấy mấy đứa nhỏ hoàn cảnh rất khó khăn, mình chịu sao được. Vậy là bắt tay vào giúp đỡ. Đơn giản vậy thôi”. Ông Nguyễn Hữu Thời, 68 tuổi, Phó Chủ tịch UBMTTQ phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

 

nguoi-cuu-binh-het-long-vi-tre-em-ngheo

Ông Thời với các cháu nhỏ tại lớp học tình thương

 

Ông Nguyễn Hữu Thời tham gia cách mạng từ năm 16 tuổi tại chiến trường Cà Mau. Năm 1972, trong một trận chống càn của địch, ông bị thương ở chân và đầu, trở thành thương binh 4/8 (nay là ¾ – PV). Đến giờ, trong người ông vẫn còn 4 mảnh đạn chưa lấy ra được. Sau năm 1975, ông về công tác tại Đài Phát thanh truyền hình tỉnh An Giang. Năm 1994, ông về công tác tại địa phương cho đến nay.

 

Khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình vốn là nơi tụ tập rất nhiều thành phần bất hảo, trong đó có đến hàng chục trẻ em trộm cắp, móc túi và sa vào những tệ nạn xã hội khác. Đa phần gia đình các em là lao động nghèo, làm thuê quanh năm nên không có thời gian dạy dỗ, giáo dục con em. Vì vậy, khóm Nguyễn Du trở thành “điểm tối” của Long Xuyên. Tỉ lệ trẻ em mù chữ, vi phạm pháp luật cao nhất thành phố.

 

Trước vấn nạn trên, năm 1993, người cựu chiến binh Nguyễn Văn Thời đề xuất lãnh đạo phường xin được tận dụng một chốt gác dân phòng đã hư hỏng nghiêm trọng để xây dựng một lớp học tình thương. Lớp học ấy hoạt động bằng chính tiền lương thương binh dành dụm bấy lâu của bản thân ông Thời.

 

Ông Nguyễn Hữu Phước, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Mỹ Bình, xúc động nói: “Chúng tôi rất trân trọng trước nghĩa cử cao cả, nhân văn của anh Thời. Dù là thương binh, sức khỏe yếu, đi lại rất khó khăn nhưng anh luôn bám sát lớp học tình thương để chuyển hóa địa bàn từ yếu kém trở thành vững mạnh toàn diện, là “điểm sáng” để thành phố nhân rộng. Không những vậy, anh Thời còn là người luôn đi đầu trong các phong trào xây dựng nhà đồng đội, nhà tình thương, xóa đói nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị”.

 

Được biết, khi lớp học mới hình thành đã có 14 em theo học. Sau đó, sĩ số giảm dần vì gia đình các cháu chưa hiểu hết ý nghĩa của lớp học tình thương. Bằng lòng kiên trì đầy trách nhiệm, ông Thời đã cùng cô giáo về hưu Nguyễn Thị Giỏi đến vận động gia đình để các em trở lại lớp với nhiều chính sách “khuyến mãi” như: cấp miễn phí quần áo, đồ dùng học tập, quà thưởng khi đạt thành tích tốt. Đặc biệt, có 2 trường hợp học sinh mang bệnh AIDS, cha mẹ các em đều đã mất vì căn bệnh này, được ông quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, mỗi tháng ông còn chu cấp cho hai em, mỗi em 300.000 đồng. Bên cạnh đó, có hàng chục trường hợp khó khăn như mồ côi, cha mẹ bỏ rơi, ly hôn…cũng luôn được ông hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần.

 

Em Phan Thị Thùy Mỵ (12 tuổi), học sinh lớp 2, xúc động kể: “Ba mẹ con ly hôn bỏ con từ lúc 2 tuổi đến giờ. Con đang sống với bà nội bán vé số, nhà nghèo con đâu có tiền đi học, nhờ ông Thời cho tiền, quần áo, sách vở nên con mới biết chữ. Con rất mang ơn ông”.

 

Sau 25 năm thành lập lớp học “đặc biệt” tại khóm Nguyễn Du, đến nay đã có hàng trăm trẻ em nghèo, vi phạm pháp luật được ông cảm hóa, giáo dục trở thành những công dân hữu ích cho xã hội. Có việc làm ổn định, nhiều em đã quay về giúp đỡ tiền bạc để lớp học tình thương ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Hữu Thời còn điều hành CLB “Ông, Bà, Cháu phường Mỹ Bình” với gần 70 trẻ em khó khăn đang sinh hoạt. Cứ mỗi quý, ông lại tự bỏ tiền lương của mình trên 4 triệu đồng/tháng để mua quà cho các cháu; tuyên truyền nếp sống văn hóa, lễ nghĩa, các kỹ năng sống để chống xâm hại tình dục, giúp các cháu tránh xa những tệ nạn xã hội, bảo vệ bản thân.

 

Cống hiến là vậy, nhân ái là vậy nhưng ông vẫn đau đáu nỗi lo vì chưa lo toan đầy đủ cho những mảnh đời bất hạnh. Ông nói: “Tôi sẽ tiếp tục công việc này cho đến cuối đời và rất mong ngày càng có nhiều tấm lòng đến với trẻ em nghèo, bất hạnh trên địa bàn cả nước nói chung, An Giang nói riêng”.

 

Theo Moitruong.net.vn

Moitruong.net.vn