Hoàng Trung Hiếu: “Tài năng trẻ triển vọng” đam mê nghiên cứu khoa học

13/02/2020

Ở tuổi 22, Hoàng Trung Hiếu, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) được bình chọn là một trong 10  Tài năng trẻ triển vọng của giải thưởng Quả cầu vàng; đồng thời, vinh dự được nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2019. 

Bệ phóng từ cuộc thi cấp quốc gia

Chia sẻ về niềm đam mê nghiên cứu khoa học (NCKH), cựu học sinh (HS) của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) cho biết: “Ngay từ khi học tiểu học, em rất thích máy tính, luôn tìm tòi khám phá. Em hay tự tháo lắp các đồ chơi thành những mô hình. Biết sở thích của em, mẹ đã cho theo học tại trung tâm Tin học gần nhà, rồi dần dần là những lớp lập trình căn bản…”.

Với khả năng của mình, Hiếu từng đạt thành tích tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Khánh Hòa, tham gia đội tuyển Tin học cấp tỉnh và kết thúc cấp 2, Hiếu thi vào lớp chuyên Tin của Trường chuyên Lê Quý Đôn để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Thời điểm đó, Hiếu cho rằng, em không có gì nổi bật so với bạn bè, cũng không phải là người tự tin trước đám đông, hiểu về NCKH rất đơn giản… cho đến khi tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật dành cho HS trung học.

“Chính cuộc thi là bước ngoặt đối với em, thay đổi tư duy, suy nghĩ của em rất nhiều. Nó nhân lên trong em niềm đam mê khoa học, giúp em tự tin vào bản thân hơn và hình thành kỹ năng cơ bản để em tiếp tục NCKH sau này”, Hiếu chia sẻ.

Với giải Nhì lĩnh vực Khoa học máy tính và giải Ba toàn cuộc của Vòng chung kết Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho HS trung học khu vực phía Nam, năm 2015 Hiếu được tuyển thẳng vào lớp Cử nhân tài năng - Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM).

Từ bệ phóng ban đầu, những năm tháng ở giảng đường ĐH, Hoàng Trung Hiếu tiếp tục phát huy sở trường của mình. Trong 4 năm SV, Hiếu đã có 7 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế (trong đó có 4 bài là tác giả chính), các đề tài của Hiếu tập trung vào vấn đề xây dựng những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính trong giải quyết các bài toán trong lĩnh vực y tế.

Một trong những công trình nghiên cứu của Hiếu là đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, hệ thống giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh.

Kết quả của công trình này được công bố trong hội nghị ACM Multimedia 2019 và chính đề tài này cũng đã giúp Hiếu nhận được tài trợ để tham dự Hội nghị tại Pháp cũng như được lựa chọn là một trong hai bài báo xuất sắc được chọn để trình bày tại Finalist - Grand Challenge – ACMMM 2019. Đồng thời, đây cũng là đề tài giúp Hiếu giành giải Nhất cuộc thi SV nghiên cứu khoa học Eureka 2019, lĩnh vực CNTT.

Ngoài ra, Hoàng Trung Hiếu còn có nhiều công trình nghiên cứu được công bố ở các hội nghị hàng đầu thế giới như Đề xuất Phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ thành phố thông minh; Đề xuất Phương pháp mới trong việc Phân đoạn đối tượng trong video. Hay nhận giải thưởng CNTT và Truyền thông TPHCM năm 2018, Đạt hạng 1 kỳ thi cuộc thi quốc tế “Medico: The 2018 Multimedia for Medicine Task”…

Hoàng Trung Hiếu nhận giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu
khoa học năm 2019 
lĩnh vực CNTT  

Hoàng Trung Hiếu nhận giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2019 lĩnh vực CNTT

Đặt mục tiêu cho từng giai đoạn

Đạt nhiều thành tích trong học tập, NCKH, từng tham gia nhiều hội thảo trong và ngoài nước, Trung Hiếu cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng để tự tin thể hiện là sự chuẩn bị về kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Đặc biệt, ở mỗi giai đoạn, Hiếu luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân và nỗ lực hết mình để đạt được.

“Khi thực tập ở Mỹ, cũng như nhiều lần giao lưu SV quốc tế ở các nước, tôi nhận ra rằng, với SV Việt Nam, kiến thức không hề thua kém SV ở các nước khác, chỉ khác là sự tự tin thể hiện bản thân mình. Họ rất năng động và mạnh dạn trình bày ý kiến của mình, đó là điều tôi học hỏi được”, Hiếu cho biết.

Để chuẩn bị kỹ năng cần thiết cũng như trau dồi về ngoại ngữ, Trung Hiếu “bật mí”, khi vào trường em đều đặt ra mục tiêu là tham gia chương trình giao lưu SV quốc tế càng nhiều càng tốt. Theo đó, Hiếu đã chuẩn bị sẵn những thủ tục cần thiết, từ hộ chiếu, chứng chỉ ngoại ngữ… và liên tục cập nhật các chương trình liên quan để có cơ hội được trải nghiệm.

Chính vì vậy mà trong 4 năm ĐH, Hiếu từng đến Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore và mới đây nhất là Mỹ để giao lưu, học tập.

“Đặt chân đến một quốc gia, làm quen với những người bạn nước ngoài, đều là những trải nghiệm thú vị, những bài học. Từ những chương trình giao lưu, em học hỏi được họ từ cách giao tiếp, ứng xử, hiểu về văn hóa, sự phát triển của khoa học kỹ thuật… hay chỉ đơn giản là cách làm việc nhóm, cải thiện về ngoại ngữ”, Hiếu cho biết thêm.

Cùng với những nỗ lực của bản thân, Hoàng Trung Hiếu cho biết, để có được những thành tích ấn tượng, ngoài bản thân luôn cố gắng, Hiếu may mắn khi được học tập, nghiên cứu trong môi trường năng động của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Ở đó, chàng trai sinh năm 1997 luôn nhận được sự giúp đỡ của các thầy cô, các anh chị đi trước rất nhiều trong NCKH.

Kết thúc 4 năm ĐH, chàng trai đến từ Khánh Hòa tiếp tục ở lại trường thực hiện một số dự án NCKH cũng như đặt ra mục tiêu cho bản thân - tìm kiếm học bổng du học để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu hơn về Khoa học máy tính. Trung Hiếu gửi gắm: “Tuổi trẻ, chúng ta hãy cứ ước mơ, cứ đặt ra những mục tiêu cho mình và nỗ lực để hoàn thành nó. Khi bạn có niềm tin vào bản thân mình, thành công rồi sẽ đến”.