Học viên Cảnh sát duy nhất được 10 điểm khóa luận tốt nghiệp

11/08/2017

Điểm 10 khóa luận tốt nghiệp của Phạm Văn Chiến (lớp B11D38) được đánh giá là rất hiếm ở Học viện Cảnh sát nhân dân. 

 

Phạm Văn Chiến (23 tuổi) vừa trở thành thủ khoa đầu ra khóa D38 của Học viện Cảnh sát nhân dân. Trong 900 học viên tốt nghiệp cùng năm, em là người duy nhất được điểm 10 bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Thành tích này được Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trần Hồng Quang đánh giá là "rất hiếm".

 

Các năm trước hầu như không sinh viên nào đạt điểm 10 bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, cao nhất là 9,8. Điểm khóa luận này còn phụ thuộc vào quá trình học tập của sinh viên. Theo quy định khóa luận tốt nghiệp không được cao quá 2 điểm so với điểm trung bình 5 năm học.

 

"Thành tích của Chiến là vinh dự lớn cho cá nhân em và nhà trường. Học viên này đã rất cố gắng học tập, nghiên cứu", thượng tá Quang nói.

 

hoc-vien-canh-sat-duy-nhat-duoc-10-diem-khoa-luan-tot-nghiep
Phạm Văn Chiến, thủ khoa đầu ra khóa D38, Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: NVCC.

 

Đề tài khóa luận tốt nghiệp của nam sinh lớp Điều tra chất lượng cao Phạm Văn Chiến là "điều tra ban đầu vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo chức năng của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội". Đây là đề tài trước nay chưa có người làm nên em phải vất vả xin được số liệu để tổng hợp, phân tích từ năm 2012 đến 2017 và đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả.

 

6 tháng làm khóa luận cũng là thời gian Chiến thực hiện chương trình thực tập với rất nhiều công việc phải hoàn thành ở trụ sở công an. Mệt nhoài sau những giờ làm hành chính, buổi tối nam sinh lại trở về trường để đọc thêm tư liệu trên thư viện. Một ngày của Chiến thường kết thúc lúc 2-3h sáng hôm sau, những buổi trực đêm ở đơn vị thực tập, giờ ngủ có thể muộn hơn.

 

"Mệt nhất là giai đoạn gần cuối hạn nộp khóa luận. Vì muốn mọi thứ được tốt nhất có thể nên trong khi các bạn cùng phòng tụ tập đi chơi, em vẫn ngồi ôm máy tính sửa bài. Khóa luận này em đã đọc đi đọc lại cả 100 lần, lưu tâm đến từng câu từ, chi tiết nhỏ, nên ngày bảo vệ thuyết trình lưu loát và trả lời tốt mọi phản biện của thầy cô", thủ khoa Phạm Văn Chiến nói.

 

Lén ngó bảng điểm của hội đồng chấm khóa luận, ban đầu nam sinh thấy mình được 9,5 điểm. Nhưng sau khi bảo vệ thành công những ý kiến phản biện từ hội đồng, điểm số của em được nâng lên.

 

"Thầy ở hội đồng nói rằng, đáng ra em phải được 10,3 vì điểm trung bình 5 năm học là 8,3 và phần bảo vệ khóa luận xứng đáng được mức chênh tuyệt đối 2 điểm. Thầy dí dỏm bảo, được sự đồng ý là cho điểm vượt trần luôn", nam sinh chia sẻ. 

 

Trung tá Nguyễn Trường Trinh, người hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho Phạm Văn Chiến, dù tự tin sinh viên sẽ đạt điểm cao nhưng không ngờ đạt điểm tuyệt đối, bởi lâu lắm Học viện Cảnh sát nhân dân chưa có trường hợp như thế. Giảng viên này đặc biệt ấn tượng bởi sự cầu toàn khi làm khóa luận của Chiến.

 

Quá trình giảng dạy trên lớp, thầy Trinh cũng nhận thấy, Chiến là học viên có năng lực nổi trội trong lớp Điều tra chất lượng cao. "Em có khả năng tự học, sáng tạo hơn các bạn khác. Bất cứ kiến thức gì chưa hiểu, Chiến đều mạnh dạn hỏi thầy cô. Điểm số em đạt được do đó luôn rất tốt", trung tá Trinh nói.

 

hoc-vien-canh-sat-duy-nhat-duoc-10-diem-khoa-luan-tot-nghiep-1
Phạm Văn Chiến là con út trong gia đình bố mẹ làm buôn bán ở Tân Cương (Thái Nguyên), anh trai là cán bộ công an ở tỉnh. Ảnh: NVCC.

 

Với điểm trung bình học tập luôn trên 8 và tăng dần theo các năm, năm cuối là 9,45, Phạm Văn Chiến dẫn đầu lớp B11D38. Em được bạn bè tin tưởng, bầu làm B phó học tập và thường xuyên giúp đỡ đồng đội trong việc tìm tài liệu, mời thầy cô dạy tổng kết môn cho lớp…

 

"Trước đây, em nghĩ lên đại học là được tự do vui chơi mà không cần nghĩ đến việc học, nhưng Chiến đã giúp em có động lực phấn đấu vươn lên. Bạn đã hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình học tập tại trường, cũng là người cùng em làm các bài dự thi, nghiên cứu khoa học và đạt giải cao", cựu sinh viên D38 Học viện Cảnh sát nhân dân Lê Anh Thư nói.

 

Ngoài giỏi kiến thức chuyên môn, Phạm Văn Chiến còn là một trong số ít sinh viên chỉ thi một lần là đạt chuẩn đầu ra môn bắn súng. Phần đông học viên Cảnh sát khác, sau khi thi môn học bắn súng, phải học thêm ít nhất một khóa chuẩn đầu ra mới đáp ứng được yêu cầu của trường.

 

Sau những giờ học chuyên ngành với các vụ án, nam sinh lớp Điều tra chất lượng cao giải tỏa tinh thần bằng cách đọc truyện và sưu tầm ôtô mô hình. Em còn cùng đồng đội tổ chức hoạt động tình nguyện giúp đỡ đồng bào dân tộc khó khăn.

 

Rời Hà Nội với tấm bằng loại ưu mà 23 trong số 962 sinh viên tốt nghiệp tháng 7 vừa qua đạt được, Chiến trở về Thái Nguyên cống hiến sức trẻ cho tỉnh nhà.

 

Một số thành tích khác của thủ khoa Phạm Văn Chiến

 

- 12 năm THPT là học sinh giỏi; lớp 11-12 đạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

 

- Giải nhì cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học của Học viện Cảnh sát nhân dân.

 

- Giải nhì Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh (đại diện cho đoàn Thanh niên Bộ Công an tham gia).

 

- Giấy khen của Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc giai đoạn 2010-2015.

 

- Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân vì có thành tích trong đợt thực tập tốt nghiệp khoá D38.

 

Theo VnExpress

VnExpress