Nghị lực phi thường của học trò lớp 3 bị khuyết tật và mất cha

27/04/2018

Mặc dù bị khuyết tật ngay từ khi sinh ra, nhưng cô học trò nhỏ của trường tiểu học Văn Hán 2 (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) vẫn nỗ lực tới lớp, nắn nót viết từng nét chữ bằng đôi tay yếu ớt của mình.

 

ề xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên, không ai không biết đến hoàn cảnh của em Trần Thị Hoa - học sinh lớp 3A trường tiểu học số 2 Vân Hán. Ngay từ khi sinh ra, Hoa đã bị khuyết tật ở tay và chân. Việc tự đi lại và sinh hoạt cá nhân cũng vượt quá khả năng của em. Sự khó khăn lại ập đến gia đình khi bố Hoa bị tai nạn và mất sớm, còn lại một mình mẹ nuôi hai anh em.

 

Cuộc sống của những gia đình nơi đây - còn đầy đủ cả vợ cả chồng, làm để đủ ăn, nuôi con đã là khó, nhưng mẹ Hoa lại một thân một mình nuôi cô con gái bị khuyết tật càng khó hơn. Với tấm lòng cao cả của một người mẹ, bà đã bươn chải vật lộn với cuộc sống để cố gắng nuôi con, cho con ăn học bằng bạn bằng bè.

 

nghi-luc-phi-thuong-cua-hoc-tro-lop-3-bi-khuyet-tat-va-mat-cha

 

Hoa được nhà trường bố trí 1 chiếc bàn riêng để thuận tiện cho việc học tập.

Những ngày đầu tiên bước vào lớp 1, với dáng người nhỏ nhắn, đôi tay bé xíu không cầm được bút viết, em đã tự mình rèn luyện chân để kết hợp tập viết những nét chữ đầu tiên. Với sự động viên khuyến khích của cô giáo, cùng với sự cổ vũ của các bạn trong lớp, chữ viết của em ngày một tiến bộ.

 

Hiện tại, nhờ chăm chỉ rèn luyện, chữ viết bằng chân kết hợp tay của em đã đẹp hơn rất nhiều. Ở lớp, Hoa luôn cố gắng để theo kịp các bạn. Em là một học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, ngày nắng cũng như ngày mưa, em không bao giờ vắng mặt trong các buổi học. Các bạn trong lớp luôn cởi mở, hòa đồng, giúp đỡ Hoa: Bạn thì đưa đi vệ sinh, bạn thì giúp cầm cặp sách. Những giờ ra chơi, các bạn học sinh luôn kèm cặp, giúp đỡ Hoa với những bài học mà em chưa hiểu. Và để đáp lại sự quan tâm đó, em đã cố gắng nỗ lực hết mình trong học tập. Hoa luôn là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên để các em học sinh học tập và noi theo.

 

nghi-luc-phi-thuong-cua-hoc-tro-lop-3-bi-khuyet-tat-va-mat-cha

 

Mặc dù có đôi tay yếu ớt nhưng những nét chữ của em rất đẹp.

Khi được hỏi về những ngày tiếp theo, Hoa cho biết, em luôn quyết tâm học thật chăm chỉ, thường xuyên luyện tập để rèn luyện sức khỏe, tăng cường các khả năng vận động của mình. Ước mơ của em phấn đấu sau này sẽ trở thành một bác sỹ giỏi để trị bệnh cứu người.

 

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó của em Trần Thị Hoa, sáng 26/4, thừa ủy quyền của Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, ông Bùi Văn Linh - Phó vụ trưởng Phụ trách vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên đã đến trao tặng Bằng khen và quà tặng của Bộ trưởng cho em Trần Thị Hoa.

 

Chuyển lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến em Trần Thị Hoa và tập thể sư phạm trường tiểu học số 2 Vân Hán, ông Bùi Văn Linh nhắn gửi: “Với sự nỗ lực, cố gắng trong học tập, em Trần Thị Hoa xứng đáng là tấm gương để học sinh tỉnh Thái Nguyên nói riêng và học sinh cả nước nói chung học tập, noi theo”.

 

nghi-luc-phi-thuong-cua-hoc-tro-lop-3-bi-khuyet-tat-va-mat-cha

 

Ông Bùi Văn Linh đến trao tặng Bằng khen và quà tặng của Bộ trưởng cho em Trần Thị Hoa.

Dẫn lại câu chuyện về tấm gương vượt lên số phận của những người bị khuyết tật như: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, hay cô sinh viên không tay - khoa Sư phạm tiếng Anh, trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) và nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking, ông Bùi Văn Linh nhắn nhủ tới toàn thể học sinh trong nhà trường, cũng như đối với cá nhân em Hoa: “Các em cần ra sức thi đua học tập và rèn luyện theo gương của nhân vật nêu trên để phát huy năng lực, phẩm chất của mình, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, mai này là người có ích cho quê hương, đất nước. Tôi mong muốn thầy, cô giáo và các em học sinh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Trần Thị Hoa cả trong học tập và cuộc sống, để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình" - ông Bùi Văn Linh nói.

 

Nhân dịp này, sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cũng đã tặng quà và động viên em Trần Thị Hoa vượt lên hoàn cảnh để thực hiện ước mơ.

 

Theo Người Đưa Tin

Người Đưa Tin